Home Điểm tin cầu Cát Lái- Niềm mơ ước nối đôi bờ Tỉnh thành

cầu Cát Lái- Niềm mơ ước nối đôi bờ Tỉnh thành

Nhắc đến Cát Lái, người ta quen thuộc với cái tên “Phà Cát Lái” nối giữa TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai, còn “cầu Cát Lái” chỉ là niềm mơ ước, niềm hy vọng của người dân hai bên bờ. Chiếc cầu gần 20 năm chờ đợi và dự kiến sẽ khởi công trong tương lai.

Tại sao gọi cầu Cát Lái là “niềm mơ ước”?

Suốt 2 thập niên, người dân hai bên sông đều mong muốn sớm có một cây cầu “nối bờ vui” mang tên cầu Cát Lái để thay thế chiếc phà hiện tại. Bởi tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra liên tục khi phải chờ đợi mỗi khi qua lại, quá tải nhất là vào các giờ cao điểm, dịp lễ,… Họ luôn hy vọng giao thông thuận tiện sẽ tạo điều kiện đời sống ổn định lẫn phát triển kinh tế. Thế nhưng, đến thời điểm này, niềm hy vọng ấy vẫn chỉ ở giai đoạn tiếp tục chờ… và dần dần trở thành “niềm mơ ước” chưa được thực hiện.

Như đã biết, Đông Nam Bộ là vùng triển vọng khi có nhiều cơ hội làm ra của cải vật chất, đóng góp lớn vào nền kinh tế. Vì vậy, khi nghe tin Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao cho UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai lại dự án khởi công xây cầu Cát Lái, người dân ở đây rất vui mừng, phấn khởi.

Thông tin mới nhất về dự án Cầu Cát Lái

Khi được Thủ tướng Chính Phủ duyệt quyết định, cầu Cát Lái dự kiến công trình có thể bắt đầu trong năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025. Chiếc cầu được chốt dài 3.782m, phần cầu chính dài 650m, kết cấu bằng dây văng hai trục tháp với 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp. Dự án dự kiến tổng kinh phí đầu tư tạm tính hơn 5.700 tỷ đồng và con số này còn tăng nữa. Sau khi trao đổi, các lãnh đạo đã đưa ra 2 phương án vị trí để thi công cầu.

 

Hình ảnh sơ đồ Cầu Cát Lái

Phương án cho Cầu Cát Lái

Phương án 1 liên quan đến dự án 

Cụ thể với phương án 1, vị trí hướng tuyến của cầu sẽ có điểm đầu nối với nút giao Mỹ Thủy rồi dọc theo đường Nguyễn Thị Định trên địa bàn Q.2, TP.Hồ Chí Minh, sau đó vượt sông Đồng Nai kết nối cảng Cát Lái.

Phương án 2 liên quan đến dự án

Vị trí cầu Cát Láicó điểm đầu kết nối đường vành đai 2 (cách nút giao Mỹ Thủy hơn 1km, cách cổng Trạm thu phí Phú Mỹ khoảng 450m), rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà nằm trên địa bàn Q.2, TP.HCM sau đó qua sông Đồng Nai kết nối cảng Cát Lái.

Trong cả 2 phương án vị trí này, để đẩy nhanh tốc độ thực hiện, sắp tới, UBND Đồng Nai cùng TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục các cuộc hội họp, thống nhất các phương án xây dựng hợp lý nhất cũng như chọn nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng.

“Viễn cảnh tương lai” khi xuất hiện cầu Cát Lái

Theo đánh giá của chuyên gia về giao thông vận tải cũng như bất động sản, sức hấp dẫn từ cầu Cát Láitrong tương lai với hơn 45.000 phương tiện và hành khách qua lại mỗi ngày. Nhờ chiếc cầu mơ ước này, không chỉ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông mà còn khiến bức tranh thị trường Bất động sản thay đổi chóng mặt.

 Hình ảnh cầu sau khi hoàn thành

Có thể nói, nơi nào có sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng sẽ kéo theo sự bứt phá giá trị thị trường bất động sản, đồng thời tạo nhiều cơ hội trong đời sống lẫn kinh tế. Những gì dự án sắp triển khai cho thấy một viễn cảnh phát triển mạnh mẽ của Đông Nam Á – yếu tố gõ cửa và kết nối liên vùng đã tạo cho khu vực này một vị thế đặc biệt.

Qua đây, ta thấy được cầu Cát Láicó ý nghĩa vô cùng quan trọng với TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Nó giúp người dân thoát cảnh “qua sông lụy phà” và tạo nhịp cầu phát triển giữa hai bên bờ. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dự án thú vị này.

 

Được xem nhiều

Đâu là cách học Photoshop nhanh nhất ?

Hiện nay với sự phát triển của ngành giáo dục hiện đại cho hỗ trợ cho học viên những điều kiện học tập tốt...

Kinh nghiệm mua khóa học online hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều website cung cấp các khóa học trực tuyến khác nhau. Và mỗi khóa học là  một chủ đề với...

cầu Cát Lái- Niềm mơ ước nối đôi bờ Tỉnh thành

Nhắc đến Cát Lái, người ta quen thuộc với cái tên “Phà Cát Lái” nối giữa TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai, còn...